Ảnh hưởng của việc kết hợp thực phẩm không đúng

Thực phẩm đóng vai trò rất quan trọng cho việc phát triển nhận thức, thể lực và trí tuệ của trẻ em. Vì vậy, muốn trẻ cao lớn, thông minh… mẹ không những cần chọn những loại thực phẩm bổ dưỡng và còn phải biết cách chế biến đúng.

Khoa học dinh dưỡng hiện đại đã công nhận việc nấu kết hợp các loại thực phẩm ‘ghét nhau’ sẽ gây ra nhiều hậu quả xấu. Những chất dinh dưỡng khác nhau có thể ‘đố kỵ’ nhau đến mức không thèm nhìn mặt nhau đã đành, lại còn ‘chơi xỏ’ bằng cách ngăn cản sự hấp thu hay thậm chí làm cho chất dinh dưỡng của ‘đối phương’ bị hủy hoại.

Hải sản và bia là 2 thực phẩm kỵ nhau

Hải sản giàu purine và nucleotide, trong khi bia lại giàu vitamin B1 – giúp phân hủy hai chất trên. Nếu ăn hải sản kèm bia, nó sẽ làm tăng vọt axit uric trong máu, hình thành sỏi tiết niệu và gây bệnh gút.
Giăm bông và đồ uống chứa axit lactic
Để bảo quản giăm bông, thịt lợn muối xông khói, xúc xích và các loại thịt chế biến sẵn khác, nhà sản xuất thường bổ sung nitrate để ngăn thực phẩm hỏng và sự sinh sôi các chất độc thịt. Khi nitrate tương tác với axit hữu cơ (như axit lactic, axit citric, axit tartaric…) nó sẽ chuyển hóa thành chất sinh ung thư có tên gọi nitrosamine.

Ảnh hưởng của việc kết hợp thực phẩm không đúng

Do sự khác biệt về nồng độ axit cần thiết để tiêu hóa hai loại thức ăn này, nó sẽ kéo dài thời gian thực phẩm ở trong dạ dày, gây khó chịu đường tiêu hóa và làm bé bị rối loạn tiêu hóa.

Mật ong kỵ nước đun sôi

Mật ong có thể uống chung với nước ấm để tăng đề kháng cho trẻ rất tốt. Nhưng nếu pha mật ong với nước đun sôi lại không hề tốt.

Mật ong có hàm lượng enzyme, vitamin và khoáng chất phong phú. Nếu hòa lẫn với nước sôi, sẽ không thể duy trì được màu sắc, vùi vị tự nhiên, mà còn phá vỡ thành phần dinh dưỡng của mật ong. Vì vậy, nhiệt độ nước tốt nhất để hòa cùng mật ong là 35 độ C.

Sữa đậu nành và đường đen. Đường đen có chất axít Osalic và axít malic, nếu dùng đường đen sẽ gây ra tác dụng axít sinh ra chất “lắng biến tính”, chất bổ sẽ bị giảm đi. Trẻ sơ sinh sẽ bị đầy bụng, bé bị tiêu chảy hoặc mất đi chức năng tiêu hóa. Vậy nên ta phải dùng đường trắng.

Trứng và đường

Protein và đường xung khắc với nhau: Lysine và đường có trong sữa bò sẽ có phản ứng ở nhiệt độ cao, làm cho các acid amin mất đi. Trứng gà và đường không nên nấu cùng nhau cũng vì lý do này. Nhưng bạn có thể đun nóng sữa, nấu chín trứng gà rồi để nguội sau đó cho đường vào thì sẽ không có vấn đề gì.