Biện pháp để chữa biếng ăn cho bé

Tại những trung tâm dinh dưỡng cho trẻ sơ sinh và trẻ nhỏ hiện nay thì có nhiều trẻ bị tình trạng biếng ăn. Theo nghiên cứu của các nhà dinh dưỡng giành cho trẻ em thì trẻ có nhiều hơn 1 trong những nguy cơ sau là dấu hiệu trẻ biếng ăn: Ăn kéo dài quá 30 phút; Cân nặng thấp hơn so với chuẩn; Quấy khóc, giả vờ nôn ói, che miệng, ngậm thức ăn… khi ăn; Số bữa ăn và lượng ăn ít hơn các bé cùng độ tuổi hay chỉ ăn một vài loại thức ăn.

Phần lớn các mẹ đều tìm đủ mọi cách để con ăn nhiều hơn, như cho con xem hoạt hình, xem ca nhạc, thậm chí đi ăn rong… Tuy vậy tất cả những cách đó chỉ là giải pháp tạm thời, thậm chí nếu lạm dụng quá mức những biện pháp đó có thể làm cho tình trạng biếng ăn của bé còn trở nên nghiêm trọng hơn.

cach tri be bieng an

Chữa biếng ăn cho bé.

Mẹ nên tìm đến những sự tư vấn của các chuyên gia dinh dưỡng và các bác sĩ cho trẻ em để có được những sự tư vấn thích hợp và đúng đắn nhất. Những phương pháp dưới đây sẽ là những thông tin hữu ích mà mẹ nên tham khảo.

Thay vì bắt trẻ phải ăn một loại đồ ăn nào đó vì chúng bổ dưỡng hay đắt tiền và bạn cảm thấy rất tiếc nếu trẻ không ăn; hãy đơn giản là cho trẻ lựa chọn vài loại đồ ăn trong một bữa, và để trẻ tự ăn. Bạn chỉ nên hướng dẫn trẻ cách ăn mà thôi. Đặt đồ ăn trước mặt bé, nếu bé không muốn ăn, bạn đừng ép, và cũng đừng căng thẳng về điều đó bởi các bé lười ăn rất nhạy cảm và càng làm cho bé không muốn tiếp tục bữa ăn nữa.

Hãy giảm khẩu phần ăn của bé. Một bát cơm đầy có ngọn quả không kích thích sự thèm ăn của bé chút nào. Trái lại là đằng khác – nó khiến trẻ sợ và ngán. Sẽ hoàn toàn khác nếu trước mặt bé là một miếng thịt nho nhỏ, một chút xíu cơm và vài thìa canh. Ngần này thì có thể ăn được. Mà ngần ấy cũng đủ để một đứa trẻ hai tuổi no bụng.