Bổ sung canxi cho trẻ qua thức ăn

Trẻ em và thanh thiếu niên cần nhiều canxi và dinh dưỡng để xây dựng hệ xương chắc khỏe. Dưới đây là những thực phẩm giàu canxi và bí quyết để trẻ dễ ăn các thức này.

Đối với sự phát triển của trẻ em và thiếu niên, sự hấp thụ đủ canxi rất quan trọng để xây dựng hệ thống xương, chống lại bệnh loãng xương và gãy xương sau này. Nhưng một số nghiên cứu cho thấy, tới 12 tuổi, chỉ có 1 trong 10 bé gái và 1 trong 3 bé trai được cung cấp đủ canxi hằng ngày: 700mg cho trẻ 1-3 tuổi, 1.000mg với trẻ 4-8 tuổi và 1.300mg – tương đương 4 cốc sữa với trẻ 9-18 tuổi.

Dưới đây là những thực phẩm tốt cho trẻ và cách đưa canxi vào chế độ ăn hằng ngày của con để tránh làm trẻ suy dinh dưỡng và còi xương nhé.
Trái cây họ nhà cam quýt
Các loại trái cây như cam, quýt, bưởi… ngoài hàm lượng vitamin C cao, còn giàu canxi chất xơ và các chất dinh dưỡng khác như: mangan, vitamin A, vitamin B2, sắt, magiê và đồng.

Tapchotreannhai913811

Bổ sung canxi cho trẻ qua thức ăn

Một lát cam tươi sẽ giúp cơ thể khỏe mạnh, giữ cho hệ thống miễn dịch và xương của bạn phát triển ổn định. Mỗi 100 g cam tươi có thể cung cấp cho cơ thể 40 mg khoáng chất canxi. Trong cam còn chứa một số chất dinh dưỡng quan trọng khác bao gồm chất xơ, folate, vitamin B1 và kali.
Trái me
Không chỉ là món ăn vặt có vị chua chua, ngọt ngọt. Trái me cũng rất giàu vitamin B1, vitamin B3, magiê, chất xơ, kali, sắt, phốt pho. Cứ mỗi 100 g me chứa khoảng 74 mg canxi.

 

Thực phẩm nào chứa canxi: Theo các nhà nghiên cứu thì nguồn thức ăn có canxi tốt nhất là sữa và các chế phẩm từ sữa. Với sữa không chỉ chứa nhiều hàm lượng canxi mà cơ thể còn dễ hấp thu. Bên cạnh đó, rau xanh và các loại đậu, đặc biệt là đậu tương, vừng, hạt dưa, rong biển, tôm nõn, cua đồng, sò huyết là những thực phẩm chứa nhiều hàm lượng canxi và điều trị táo bón rất hiệu quả.

Hải sản:

Các loại hải sản cũng chứa một lượng canxi không nhỏ. Ngoài ra nó cũng chứa các chất khác hỗ trợ canxi như: vitamin D, K, B1… một số loại hải sản như: tôm, cua, ca hồi, sò…rất tốt để bổ sung canxi trong quá trình phát triển của trẻ.

Sữa:

Sữa rất giàu canxi. Một cốc sữa bò có khoảng 300mg canxi, bằng một cốc sữa chua, 1/9 cốc pho mát nguyên chất và 1/4 cốc pho mát chế biến. Với trẻ 2 tuổi trở lên, bạn có thể cho con dùng các sản phẩm sữa ít béo hoặc không béo.

Theo lời khuyên của chuyên gia cho bé  uống sữa hàng ngày và đảm bảo uống 250gram sữa sẽ thu được khoáng 275mg canxi.  Hơn nữa uống sữa còn tốt cho tiêu hóa, giúp tránh roi loan tieu hoa ở trẻ em, giúp hấp thụ thức ăn tốt hơn; một cốc sữa ấm vào buổi tối cũng giúp bé ngủ ngon hơn.

Trong bột xương và vỏ trứng, lượng canxi có chứa đến 20% và khả năng hấp thụ lên tới 70%, chính vì vậy đây cũng là thực phẩm tốt dành cho những người thiếu canxi. Tuy nhiên bạn cũng nên lưu ý trong quá trình chế biến thực phẩm thường bị biến đổi số lượng khoáng chất do bị hòa tan vào nước, chính vì vậy, khi sử dụng nên dùng cả cái lẫn nước.