Cách giúp con tập đi

Giúp bé biết đứng, đứng càng lâu càng tốt. Khi đứng nhiều sẽ làm cho cơ, xương, khớp vùng chân, vùng chậu của bé khỏe và sớm thích nghi với việc giữ thăng bằng khi đứng. Thỉnh thoảng đỡ bé đứng lên, cho bé với lấy các đồ chơi ngang tầm nhìn của bé, khi mặc quần áo cho bé suy dinh dưỡng cũng đỡ cho cháu tư thế đứng xỏ chân vào quần. Khi đứng vững, cháu sẽ tập những bước đi đầu tiên.

Đứng sau lưng bé, đỡ nhẹ hai tay bé rồi từ từ thả tay ra để bé bước tới. Lấy một món đồ chơi để trước mặt bé, đỡ bé đứng lên, cầm tay bé cho bé với lấy món đồ chơi, hai chân bé sẽ bước tới, mẹ và người thân sẵn sàng động viên khen ngợi bé khi bé tự bước đến lấy được món đồ chơi đó. Tập cho bé trèo cầu thang, biết bò là bé ham thích… bò lên cầu thang, hãy cho bé được tự do thoải mái khám phá cầu thang, mẹ bảo đảm luôn có mặt bên cạnh để bảo vệ cho bé không…rơi xuống đất! Cầu thang là nơi dễ xảy ra tai nạn nhất cho bé, vì vậy mẹ hết sức thận trọng, không bao giờ cho bé lên cầu thang một mình dù sau này bé đã đi vững vàng.

Nhiều cha mẹ cứ nghĩ cho con đi xe tập đi sẽ giúp trẻ có được sự kiểm soát cơ bắp và đầu óc có thể kiểm soát được. Tuy nhiên sự thực là xe tập đi làm chậm bước đi và không khuyến khích cải thiện sức mạnh và kiểm soát cơ bắp. Xe tập đi khiến trẻ có thể di chuyển dễ dàng do đó làm tê liệt khả năng tò mò tự nhiên và những mong muốn phát triển các kỹ năng tập đi của trẻ, làm cho việc chăm sóc em bé để con tập đi của cha mẹ khó khăn hơn. Hơn nữa, xe tập đi cũng cản trở trẻ trườn, với đến và khám phá môi trường xung quanh một cách tự nhiên – điều này có thể cản trở sự phát triển trí tuệ và tâm lí của trẻ.

Ngay cả khi trẻ đã có thể kiểm soát sức mạnh thì xe tập đi vẫn có thể khiến trẻ tiếp cận những khu vực mà trẻ không muốn đi tới. Hơn nữa, khi đi trên loại xe này trẻ có thể mắc kẹt giữa những đồ vật khác. Và khi trẻ cố gắng đi ra khỏi những đồ vật đó có thể gây nguy hiểm không lường trước được. Ước tính mỗi năm có khoảng 20 000 trẻ phải nhập viện trong tình trạng chấn thương phần đầu do đi xe tập đi. Thậm chí, ngay cả khi bạn đã để mắt trông chừng trẻ một cách cẩn thận, nhưng chỉ có 1 phút lơ là, xe tập đi cũng sẽ gây ra tai nạn đối với trẻ và những rủi ro do xe tập đi gây ra là không hề nhỏ.

Bình thường bé 15 tháng đã biết đi, trèo lên cầu thang, xếp 2 hình khối, vẽ một đường bằng bút, biết để một viên kẹo vào lọ, tuân theo lệnh đơn giản, chỉ vật trẻ muốn bằng ngón trỏ hay có những thức ăn dinh dưỡng hấp dẫn cho bé. Bé nhà bạn 15 tháng chưa biết đi là hơi chậm. Đa số hiện tượng chậm biết đi là do bố mẹ, ông bà thường sợ con ngã nên bế con nhiều. Bạn cần dành thời gian cho bé tập đi, ban đầu để bé đi có hỗ trợ, dần dần rồi bé sẽ đi được.