Chỉ mẹ cách tập cho bé ăn thìa

Cha mẹ hãy tập cho bé ăn bằng thìa ngay từ khi trẻ được 6 -9 tháng tuổi. Tự xúc ăn là một hành vi chủ động, nếu hành vi này được lặp đi lặp lại trong mỗi bữa ăn sẽ hình thành nên một thói quen vừa có lợi cho sức khỏe trẻ em vừa có lợi cho sự phát triển hành vi ở trẻ nhỏ.

Có thể trong thời gian đầu, những động tác, cầm trên tay lúc đầu của bé rất vụng về: cầm bị đổ ra ngoài, đổ vào cổ mà không thể đưa vào miệng được, hoặc bị đổ vương vãi xung quanh chỗ bé ngồi. Để thành công, các bà mẹ nên chọn thìa nhựa có tay cầm to, nằm vừa vặn trong tay bé; nên kiên nhẫn và khen ngợi nỗ lực cầm thìa của bé, mỗi khi bé xúc được thức ăn đưa vào miệng mà ít bị rơi.

Vừa được khen vừa được khuyến khích bé sẽ rất thích thú, giúp bé ăn ngon hơn và cũng giúp bé tăng cân nhanh chóng. Mặc dù, có khó khăn trong những ngày tập luyện đầu tiên nhưng sẽ đỡ vất vả cho những năm sau này vì bé có thể tự ăn, uống và rèn tính tự lập cho con

Ngay từ khi nhận thấy con có thể cầm nắm đồ chơi (khoảng 9 tháng tuổi), bạn hãy cho bé tự ăn bằng tay. Nghe có vẻ “không vệ sinh” nhưng đây là bước bắt buộc trong quá trình rèn con tự ăn với các đồ dùng cho bé ăn an toàn. Sở dĩ bé đưa mọi thứ vào miệng là vì muốn khám phá thế giới xung quanh đấy bạn . Nên hãy để bé cầm một cái bánh quy hoặc mẩu bánh mì nhỏ và tự cắn ăn.

Bạn hãy sắm sẵn một bộ đồ ăn an toàn cho bé gồm bàn ăn, muỗng, tô, đĩa,…(lưu ý chọn loại làm từ chất liệu nhựa an toàn, thiết kế phù hợp với độ tuổi của bé và bắt mắt bé). Ban đầu bé sẽ chỉ xem chúng như những món đồ chơi khác và dần hiểu rằng, muỗng có thể đưa thức ăn vào miệng, còn tô có thể dùng đựng thức ăn dinh dưỡng để bé xúc ăn.

Nếu bé đã biết ngồi, hãy sắm cho bé một cái ghế ngồi ăn, bày bộ đồ ăn và thức ăn phù hợp cho bé, ban đầu hướng dẫn cho bé ăn với các động tác mẫu ngộ nghĩnh và sau đó để bé “tự xử” với sự giám sát một cách tế nhị nhưng cẩn thận của mẹ.

Tránh dùng những món đồ chơi hay máy điện tử, vi tính, máy tính bảng khi cho trẻ ăn vì có thể làm trẻ xao lãng và không tập trung.