Dinh dưỡng cho sự phát triển não bộ của trẻ

Cha mẹ nào cũng muốn trẻ phát triển thông minh, toàn diện. Để trẻ thông minh thì sự phát triển não bộ của trẻ là vô cùng quan trọng. Những loại thực phẩm sau sẽ rất có ích cho não bộ của trẻ và suc khoe tre em.

Dinh dưỡng tốt cho não bộ của trẻ

Omega-3 và Omega-6: là những a xít béo không bão hòa, có nhiều trong các loại cá hồi, cá thu, cá ngừ, cá trích, cá basa…, hạt mè, hạt hướng dương, hạt bí đỏ….Chất phốt pho và a xít béo trong những thức ăn này cần thiết cho hoạt động có hiệu quả của bộ não. Những thực phẩm đó cũng là dinh dưỡng cần thiết để trị táo bón hiệu quả. Chúng góp phần làm nhẹ quá trình chuyển những tín hiệu thần kinh giữa các nơron não bộ, và cần thiết cho việc hình thành tế bào thần kinh. Nhờ đó, sự chú ý, trí nhớ, khả năng tập trung của bé dần phát triển hơn.

Sữa mẹ:  Để kích thích não phát triển tối đa, sữa mẹ đóng vai trò quan trọng. Chuỗi axit béo dài polyunsaturated, cần thiết cho những kết nối trong bộ não.

Vitamin: Tất cả vitamin và chất khoáng đều giúp ích cho quá trình phát triển của bé, trong đó vitamin nhóm B có hiệu quả hơn cả. Vitamin nhóm B giúp bé duy trì hệ thần kinh khỏe mạnh. Nhiều bé thích ăn bốc miếng bánh mỳ hoặc rau, đậu. Nguồn thực phẩm giàu vitamin B khác là sữa, ngũ cốc, chuối, đậu đỗ, rau có lá màu xanh.

Sắt: Phát triển trí não yêu cầu có nhiều chất sắt, đặc biệt từ 6 tháng tuổi, khi lượng sắt dự trữ trong cơ thể giảm sút. Sắt cần cho sinh trưởng các chức năng của não. Vì thế, thiếu sắt khiến bé mệt mỏi, bứt rứt và khó tập trung. Thịt đỏ và rau có lá màu xanh có nguồn sắt dễ hấp thu. Từ 7 tháng tuổi,  mẹ có thể cho bé làm quen với món thịt bò 1-2 lần mỗi tuần.

cho tre nghe nhac

Thực phẩm ảnh hưởng đến não bộ của trẻ

Các loại thực phẩm nhiều muối như cải muối, cà muối, thịt muối, cá khô, mắm, chao dinh duong cho be, tương hột…Những loại thực phẩm chứa quá nhiều muối sẽ gây ra bệnh cao huyết áp, xơ cứng động mạch, hơn nữa còn làm tổn thương huyết quản, ảnh hưởng đến việc cung cấp máu cho các tổ chức ở não, gây ra tình trạng thiếu máu, thiếu dưỡng khí ở tế bào não, dẫn đến trí nhớ bị giảm sút, phản ứng chậm chạp. Các loại thịt cá được ướp muối, sấy khô, cá hun khói…là những thực phẩm được chế biến sẵn nên thường xảy ra quá trìn oxy hóa chất béo. Nếu như ăn quá lượng chất béo oxy hóa trong thời gian dài, các chất này sẽ tích tụ trong cơ thể khiến một số hệ thống chất xúc tác trong cơ thể bị tổn thương, dẫn đến não bộ sớm thoái hóa hoặc kém phát triển. Bỏng ngô, trứng muối, bia… là những loại thực phẩm có hàm lượng chì cao. Các nghiên cứu khoa học đã chứng minh, chì có thể giết chết các tế bào não, làm tổn thương đại não. Nhôm thường có nhiều trong những loại thực phẩm chiên rán như bánh quẩy, bánh tiêu… Thường xuyên cho trẻ ăn các thực phẩm có hàm lượng nhôm cao sẽ khiến trí nhớ giảm sút, phản ứng chậm chạp, thậm chí còn gây ra chứng đần độn.