Dinh dưỡng của trẻ nhỏ – Các điều cần biết

Một chế độ dinh dưỡng cân đối, hợp lí, đầy đủ các chất thiết yếu cung cấp cho cơ thể là điều vô cùng quan trọng cho tất cả mọi người, trong đó trẻ em là nhóm nên được đặc biệt quan tâm. Vậy chế độ dinh dưỡng cho trẻ em dưới 1 tuổi như thế nào mới là hợp lí, cân đối?Ngày nay, với sự phát triển về mọi mặt của cuộc sống thì nhu cầu về chăm sóc sức khoẻ cho mọi người cũng tăng cao, đặc biệt là dinh dưỡng cho trẻ 1 tuổi đang được quan tâm. Dưới đây là một số những lời khuyên hữu ích cho các bậc phụ huynh trong quá trình nuôi dưỡng và chăm sóc cho trẻ để có một chế độ ăn uống hợp lý :

1. Bé dưới 1 tuổi tăng cân nên chuyển sang dùng sữa ít béo

Việc này thực sự là không nên, trừ phi các bạn muốn con mình kém thông minh hơn. Các mẹ chỉ có thể chuyển cho bé sang uống sữa có ít chất béo lúc trẻ trên 2 tuổi vì dưới độ tuổi này bé cần cung cấp chất béo để tăng cường trí não. Bên cạnh đó, nhiều cha mẹ không biết đã cho con sử dụng sữa bò tươi trong giai đoạn này là rất không tốt cho sức khoẻ. Lý do vì sữa tươi có hàm lượng đạm, can-xi và phốt-pho cao, nếu cho trẻ dưới 1 tuổi uống sẽ  dễ có nguy cơ bị quá tải thận, gây đầy bụng và khó tiêu ở trẻ, lâu dần có thể gây bệnh cao huyết áp và béo phì ở trẻ. Ngoài ra, hàm lượng protein quá cao có thể làm tăng nguy cơ mắc tiểu đường nếu trong gia đình có “tiền sử” mắc bệnh tiểu đường

Vậy nên tốt nhất là cho trẻ uống sữa bò khi bé được 1 tuổi trở lên

2. Cho bé uống nước trong khi bú sữa mẹ

Việc cho bé uống nước là không cấp thiết vào những tháng đầu, thực chất chỉ cần bú sữa mẹ là bé đã đủ nước, nếu cho uống thêm nước chỉ khiến bé thêm no và bú kém đi. Trừ khi bé cần một điều kiện y tế, khi ấy, bác sĩ sẽ đề nghị bổ sung chất lỏng khác cho bé bú mẹ.

Để đảm bảo, các bạn có thể hỏi qua bác sĩ hoặc những chuyên gia dinh dưỡng cho trẻ sơ sinh và trẻ nhỏ để có thể được tư vấn tốt nhất

3. Một vài trẻ bị dị ứng với sữa mẹ

Việc dị ứng với sữa mẹ là điều từ trước đến nay chưa từng xảy ra. Khả năng một số trẻ bị ói sau khi bú mẹ một mặt do tư thế khi bú, hoặc mẹ trở mình bé lúc bé bú xong. Về tư thế cho con bú, các mẹ có thể áp dụng tư thế nằm thuận lợi cho việc nghỉ ngơi và có thể giữ cho một em bé hay cựa quậy trành không làm đau ở đường khâu vết mổ ở thành bụng bạn hay tư thế ngồi. Đặc biệt một vài bé có phản ứng dị ứng với thức ăn mà mẹ đã ăn vào. Do đồ ăn mẹ tiêu hoá sẽ ảnh hưởng tới sữa mẹ sau khoảng 2 tiếng vì vậy nên việc một số đồ ăn như sữa bò hoàn toàn có thể làm cho bé bị trớ.

4. Khả năng di truyền về dị ứng thức ăn

Tuy một số sự dị ứng có di truyền nhưng chưa phải là bố mẹ bị dị ứng loại thức ăn gì thì con của họ cũng bị như vậy. Bên cạnh đó , bột ăn dặm là phù hợp với bé trong giai đoạn này.