Lí do và cách điều trị chứng táo bón ở trẻ sơ sinh

Táo bón ở trẻ sơ sinh không phải là điều hiếm gặp cũng không phải là tình huống nghiêm trọng, nếu biết cách khắc phục kịp thời bệnh hoàn toàn có thể đẩy lùi dễ dàng. Nhưng thực tế là khi thấy con thơ bị táo bón bố mẹ thường hoang mang, lo lắng thái quá. Điều cần làm ngay lúc ấy là giúp trẻ tìm được giải pháp cải thiện an toàn và hiệu quả. Hãy tìm hiểu rõ nguyên nhân để có những cách chữa táo bón cho trẻ sơ sinh.

nguyên nhân gây táo bón ở trẻ sơ sinh

Nhiều người tự hỏi các bé sơ sinh còn rất nhỏ, chưa ăn uống được mấy, cũng không phái làm việc căng thẳng, ngồi nhiều mà tại sao bị táo bón. Thực tế có rất nhiều nhân tố khiến con bạn rơi vào hoàn cảnh đại tiện khó, trong đó phải kể đến:

– tác động từ sữa mẹ: những bà má có thói quen ăn đồ ăn cay nóng, dưỡng chất từ đồ ăn của cha mẹ sẽ theo đường sữa nạp vào cơ thể của con. Gia vị trong thực phẩm như gừng, tiêu, ớt,… dễ dàng dẫn đến táo bón ở trẻ sơ sinh nếu má ăn nhiều.

– Trẻ sơ sinh bị táo bón khi được cho ăn dặm sớm: cho trẻ ăn sớm thực ra không tốt cho hệ tiêu hóa còn non suy yếu của bé. Nếu chế độ sinh dưỡng ăn uống trẻ nhỏ bị thiết chất xơ, nhiều thịt, hiếm khi rau xanh thì chắc chắn không ngăn chặn được bệnh táo bón.

– tác động của thuốc: trẻ sơ sinh phải dùng thuốc trong trường hợp bị cảm, sốt virus hoặc mắc cách bệnh khác dẫn đến những rối loạn trong đường ruột và phát sinh táo bón.

Cách khắc phục chứng táo bón ở trẻ sơ sinh hiệu quả

  1. Cho trẻ uống nhiều nước

Trẻ dưới 6 tháng bú má hoàn toàn không cần uống nước nhưng nếu bé bị táo bón thì vẫn cho uống 100 – 200ml nước/ngày.

Trẻ bắt đầu tập ăn dăm từ 6 – 12 tháng uống 200 – 300ml nước/ngày.

Trẻ 1 – 3 tuổi uống 500 – 600ml nước/ngày.

Trẻ 3 – 5 tuổi uống 1000ml nước/ngày.

Trẻ lớn hơn 10 tuổi uống bằng người lớn: 1500 – 2000ml nước/ngày.

  1. Đối với trẻ đã ăn dặm

chọn các loại rau xanh quả có tính chất nhuận tràng như: rau khoai lang, mồng tơi, củ khoai lang, đu đủ, chuối tiêu, cam, bưởi,… rất tốt để khắc phục chứng táo bón ở trẻ sơ sinh.

Tập cho trẻ thói quen ăn nhiều rau, quả chín từ nhỏ. Ngoài ra, phụ huynh không nên cho trẻ ăn các loại hoa quả có hương vị chát như ổi, hồng xiêm, ăn nhiều bánh kẹo ngọt, uống nước có gas, cà phê…

hỗ trợ vận động cơ thành bụng và cơ tròn hậu môn bằng cách cho trẻ chạy nhảy nô đùa, tập thể dục, thể thao thường xuyên.

  1. Đối với trẻ còn đang bú sữa

+ Trẻ đang bú phụ huynh mà bố mẹ cũng bị táo bón thì cần điều trị táo bón cho phụ huynh trước, sau đó bé sẽ tự khỏi.

+ Nếu trẻ có bú sữa ngoài cần chọn cho trẻ loại sữa có hỗ trợ thêm chất xơ.

+ Ngoài ra, bố mẹ còn có thể ảnh hưởng bên ngoài bằng cách xoa bụng cho trẻ từ phải sang trái, ngày 3-4 lần vào khoảng cách giữa 2 bữa ăn để giúp kích thích tiêu hóa, làm tăng nhu động ruột cho trẻ cũng là cách khắc phục táo bón trẻ sơ sinh

+ Ngoài ra, mẹ cũng nên tập cho trẻ đi đại tiện đúng giờ quy định, nên chọn thời gian sau bữa ăn vì lúc này nhu động ruột hoạt động tăng, đồng thời tránh bắt trẻ ngồi bô hoặc ngồi bệ xí quá lâu.

Trên đây là những thông tin về chứng táo bón ở trẻ sơ sinh và cách khắc phục hiệu quả mà chúng tôi muốn gửi đến bạn. Hãy tham khảo thêm thảo dược Vỏ hạt mã đề có nguồn gốc từ thiên nhiên, giúp điều trị táo bón tuyệt vời cho cả má và bé ngay nhé!

Add a Comment

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *