Mẹo giúp con yêu đọc sách

Sách vở vẫn luôn là kho tàng kiến thức quý báu của con người. Đọc sách giúp chăm sóc bé yêu của bạn bằng cách tiếp thu kiến thức một cách chủ động, rèn luyện các kỹ năng cần thiết khi lớn lên. Vậy làm thế nào có thể giúp bé yêu của bạn ham mê đọc sách?

Tạo ra không gian đọc sách thu hút

Điều đầu tiên thu hút bé có lẽ không phải là những cuốn sách mà chính là nơi bé có thể ngồi đọc sách hay chính là nơi đặt những cuốn sách ấy. Chính vì vậy, việc làm đầu tiên và tiên quyết là bạn cần tạo dựng trong nhà một tủ sách nhỏ, và có một giá sách riêng để các loại sách báo dành cho các bé.

Tấm gương đọc sách là bố mẹ

Đối với các bé, bố mẹ chính là những người thầy vĩ đại nhất, do đó những thói quen hàng ngày của bố mẹ rất hay được các bé “bắt chước” làm theo. Lúc này, các bé còn nhỏ và chưa thể ý thức được sách là gì, tác động của nó như thế nào, chính vì vậy bố mẹ cần tác động vào lòng hiếu kỳ, sự chú ý của trẻ bằng cách duy trì thói quen đọc sách mỗi ngày vào những khoảng thời gian nhất định ngay từ lúc các bé mới sinh ra cho đến khi đã trưởng thành nhé.

Tạo niềm hứng thú với sách ngay từ khi còn trong bụng mẹ

Ngay từ khi mang thai bé, người mẹ hãy chăm chỉ đọc sách mỗi ngày và tâm sự với bé về những điều bạn vừa đọc được, kể cho bé nghe một câu chuyện vui, hãy những điểu bổ ích, bạn tin không, bé vẫn có thể cảm nhận được hết đấy.
Khi bé vừa mới lọt lòng, dù chưa ý thức được sách là gì, bạn hãy tạo ra thói quen đọc sách cho bé nghe mỗi ngày. Từ đó, bạn đã giúp trẻ biết yêu mến những cuốn sách hơn rồi đấy.

Cho bé sống “gần” sách

Muốn các bé yêu sách, ham đọc sách, ham muốn tìm hiểu những điều mới lạ trong sách, bạn cần tạo mọi điều kiện tốt nhất cho bé đọc sách ở mọi lứa tuổi. Thay vì để trẻ mải mê với ti vi, máy tính hay những trò chơi khác, … bạn hãy mua cho trẻ những cuốn truyện tranh, truyện cổ tích nhiều màu sắc, hình ảnh sinh động để kích thích tính hiếu kỳ, ham muốn của trẻ.

Lựa chọn sách phù hợp với độ tuổi của trẻ

– Đối với trẻ dưới 1 tuổi, bạn nên chọn những sách tranh có màu sắc rực rỡ, mỗi bức tranh là một sự vật cụ thể dễ thu hút sự chú ý của trẻ, tranh ảnh phải phù hợp với nhận thức của trẻ, chính xác, rõ ràng, đơn giản, gần gũi, giống thật như: con mèo, quả chuối, cái ca…;
– Đối với trẻ từ 1-2 tuổi, bạn nên mua cho các bé những cuốn sách phản ánh những sự vật gần gũi như: căn phòng, đồ dùng sinh hoạt, thức ăn dinh dưỡng cho trẻ, con vật, đồ chơi, cây cối hoặc những hoạt động quen thuộc hằng ngày của trẻ và những người thân thiết phù hợp với trẻ ở lứa tuổi này;
– Đối với trẻ từ 2-3 tuổi: Bạn nên chọn sách có nhiều tranh kết hợp với các dòng chữ có chú thích thật ngắn gọn, dễ hiểu, câu chữ có vần để trẻ dễ bắt chước.

Giúp các bé tìm ra câu trả lời từ những quyển sách

Để đáp lại các câu hỏi vì sau của bé, ngoài việc đưa ra câu trả lời cho bé, mẹ có thể gợi ý trẻ tìm câu trả lời ở trong một cuốn sách nào đó. Dần dần như thế bé yêu nhà bạn sẽ có niềm đam mê và hiếu kỳ với những quyển sách đấy. Chúng sẽ nghĩ cái gì bố mẹ cũng biết là do bố mẹ đọc sách hàng ngày.

Dạy các bé biết giữ gìn sách thật cẩn thận

Mẹ tập cho bé những thói quen nâng niu, giữ gìn thật cẩn thận, tránh không làm nhàu nát, không làm rách sách và phải để sách vào đúng vị trí sau khi đã đọc xong. Và chính bạn sẽ là tấm gương cho các bé trong việc này đấy, sau khi đọc truyện cho các bé nghe xong, bạn gấp sách lại cẩn thận, để lên giá sách đúng chỗ ban đầu và nói với bé “lần sau khi lấy sách con cũng phải để lại chỗ cũ như thế nhé”, chắc chắn lần sau các bé sẽ nhớ và làm theo lời bạn ngay.
Ngoài ra, vào những dịp cuối tuần, bạn nên đưa các bé đi nhà sách chơi và biến nơi đây thành một điểm đến hấp dẫn cho các bé nhé, dần dần các bé sẽ cảm nhận được giá trị của những cuốn sách và có lòng đam mê đọc sách một cách lạ kỳ đấy.