Một số điều cần biết về làn da

Không thể phủ nhận, việc tẩy tế bào chết cho làn da là một mẹo chăm sóc da và làm đẹp da mặt tại nhà và tuyệt vời giúp tái sinh làn da rạng rỡ và trẻ trung hơn. Tuy nhiên, nếu làm dụng tẩy trang và chà mặt quá mạnh có thể dẫn đến phát ban và mụn. Bạn chỉ nên tẩy tế bào chết cho làn da của mình 2 lần/tuần. Nếu bạn có một làn da nhạy cảm thì bạn chỉ nên tẩy tế bào da chết mỗi tuần một lần là đủ. Thực tế, việc làm dụng tẩy da chết có thể khiến làn da bị tổn thương và khiến chúng xấu xí hơn. Nó có thể gây kích ứng, phát ban và mụn.

Làn da có ba lớp: Lớp biểu bì, hạ bì và các mô mỡ dưới da. Các mô mỡ là lớp trong cùng và được tạo thành từ các tế bào chất béo và collagen. Lớp hạ bì ở giữa và duy trì 90% độ dày của da. Lớp biểu bì ở ngoài cùng và thực hiện chức năng như một hàng rào bảo vệ giữa cơ thể và môi trường, giúp ngăn ngừa và chống nám da tàn nhang hiệu quả. Không phải vùng da nào cũng có độ dày giống nhau. Ví dụ, da vùng mắt là mỏng nhất, chỉ khoảng 0,05 mm, trong khi lòng bàn tay và lòng bàn chân dày tới 1,5 mm.

Làn da giúp cơ thể duy trì, kiểm soát nhiệt độ. Khi bạn quá nóng, các mạch máu mở rộng để nhiệt có thể thoát ra dễ dàng. Khi cơ thể lạnh, các mạch máu co lại. Mụn trứng cá là tình trạng phổ biến và có khoảng 85% số người sẽ phải trải qua ít nhất một lần trong đời.  Sẹo xuất hiện là do lớp hạ bì bị tổn thương. Ngay cả khi các tế bào da chết và được thay thế, vết sẹo vẫn không thay đổi và vùng mô sẹo không thể mọc lông. Cách bạn ngủ có thể ảnh hưởng tới làn da. Khi bạn ngủ úp, mặt áp vào gối, có thể làm xuất hiện các nếp nhăn.

Làn da con người có cấu tạo kỳ diệu. Nó thực hiện nhiều chức năng khác nhau, vừa bảo vệ các cơ quan, lột bỏ các tế bào, vừa giữ nhiệt cho cơ thể. Nhưng không phải ai cũng hiểu rõ làn da của mình ngoài việc bảo vệ nó khỏi các tia cực tím từ ánh mặt trời. Nếu để sinh con xong rồi mới điều trị rạn da thì cũng giống như kiểu “mất bò mới lo làm chuồng” bởi hồi phục lại một làn da đã tổn thương sẽ khó khăn hơn. Một trong những nguyên nhân khiến phụ nữ ngại dùng kem chống rạn da khi đang mang thai là sợ ảnh hưởng tới thai nhi. Tuy nhiên, có nhiều loại kem chống rạn dành riêng cho bà bầu nên đã loại bỏ thành phần gây hại cho em bé, là cách chữa nám da sau khi sinh hiệu quả cao.