Muối có cần cho trẻ độ tuổi ăn dặm?

Nhiều bậc phụ huynh chưa biết cho trẻ ăn dặm đúng cách, còn lúng túng chưa biết cho bé ăn như thế nào để có chất dinh dưỡng cân đối, cũng như hợp lý để dạ dày của bé có thể thích ứng và phát triển tốt cho trẻ, tránh để trẻ bị tiêu chảy hay bị táo bón ở trẻ sơ sinh. Nhưng có nên cho muối vào thời kỳ bé ăn dặm hay không?

Dưới đây là một số điều các mẹ cần lưu ý để bổ sung muối cho trẻ đúng cách.

Khi nấu ăn cần nêm gia vị, nhưng nêm thế nào cho đúng vì khẩu phần dinh dưỡng của người lớn và trẻ nhỏ khác nhau, nhất là độ tuổi trẻ đang tập ăn thì việc cần tiến hành theo từng bước đê bổ sung đầy đủ chất dinh dưỡng cho trẻ, nhất là muối. Mặc dù, thêm muối vào đồ ăn của trẻ, có thể là việc không tốt.

Nhiều bậc phụ huynh không biết khi cho muối vào thức ăn sẽ gây lên những tác hại gì, mà chỉ đơn giản nghỉ rằng cho muối vào thức ăn của trẻ để bổ sung lượng i-ốt.

Vào 6 tháng tuổi, bé thường được tập ăn dặm để bổ sung thêm dinh dưỡng ngoài lượng sữa mẹ hàng ngày, tuy nhiên, thận và các cơ quan nội tạng khác của cơ thể bé còn rất non nớt nên chưa tiêu hóa được lượng muối ăn mà mẹ bổ sung cao.

Thêm nữa, lượng muối quá nhiều được nạp vào cho trẻ còn có thể gây nên bệnh tim mạch và các bệnh về huyết áp về sau này, thậm chí còn tổn hại đến não bộ của trẻ.

Với cơ thể trẻ thì cũng cần bổ sung lượng muối với tiêu chuẩn như sau: Trẻ dưới 6 tháng thì cần ít hơn 1g muối mỗi ngày, còn trẻ 1 tuổi thì cần khoảng 1 g muối, trẻ trên 1 tuổi thì khoảng 2 g. Các thực phẩm nạp vào cho bé đã có đủ lượng muối ăn cần thiết được dùng để bảo quản hoặc nội tại của chúng đã có, vậy nên đối với trẻ dưới 1 tuổi thì việc bỏ thêm muối vào trong đồ ăn là không cần thiết.

Khi cho bé ăn dặm cần chú ý những gì?

Cho bé ăn dặm cần rất nhiều chú ý, không chỉ là việc bổ sung muối mà còn là cách cho bé ăn cho đúng.

Thức ăn chính của bé vào giai đoạn ăn dặm vẫn là sữa, nhưng cần bổ sung thêm bữa ăn của bé 1 – 2 lần/ ngày vào 6 tháng tuổi, ở các tháng sau có thể tăng lên khi lượng sữa mẹ giảm dần.

Bạn có thể nấu cháo và bột, có thể xay cháo và kèm với một số thực phẩm như trứng, thịt và kết hợp thêm rau xanh được xay trong khẩu phần này. Tuy nhiên, việc nêm nếm gia vị của các mẹ cùng cân chú y theo lứa tuổi của trẻ, bé ngoài 1 tuổi thì mẹ cũng chỉ nên nhỏ 1 vài giọt nước mắm vào trong đồ ăn.

Các món ăn cũng không nên lặp đi lặp lại gây tình trạng chán ăn cho trẻ. Hơn nữa dạ dày trẻ còn yếu nên các loại thực phẩm kết hợp cũng nên lành tính và dễ tiêu hóa để cơ thể bé có thể quen dần.

Tuy nhiên, bạn có thể bổ sung những loại nước hoa quả hay sinh tố cho bé.

Cho bé ăn dặm là những bước nuôi dạy bé đầu tiên, bởi vậy, bạn cũng nên cẩn trọng để đảm bảo sức khỏe cho bé vào thời điểm hiện tại và suốt quá trình trưởng thành của con sau này.