NGuyên nhân và cách chữa trị táo bón hiệu quả cho bé yêu

Nguyên nhân táo bón ở trẻ sơ sinh.

– Trẻ sơ sinh bị táo bón do được bú chưa đủ nên chưa tạo thành phân hoặc do chế độ ăn của mẹ có nhiều đồ ăn cay nóng. Nếu trong thời gian bú, mẹ vẫn giữ thói quen ăn ớt, gừng, hạt tiêu…thì chất nóng trong các thực phẩm này sẽ đi qua đường sữa mẹ và đi vào cơ thể bé gây ra táo bón.

chăm sóc trẻ sơ sinh mùa hè

chao cho be 1 tuoi

lam sao cho be tang can

images (1)

– Đối với những trẻ hiếu động, ham hoạt động, thích lật mình…thì cơ thể của bé sẽ mất nước nhiều hơn so với các trẻ khác. Các mẹ nên cho bé bú nhiều hơn và trong khi bú thì hạn chế đổi bên.

– Đối với trẻ ăn dặm sớm ( đây là điều không được khuyết khích ) thì nguyên nhân đến từ trong khẩu phần ăn của trẻ thiếu chất xơ, ít các loại rau củ dẫn đến táo bón.

Cách chữa táo bón hiệu quả tại nhà cho bé yêu

Tập thói quen đi tiêu mỗi ngày

Nên tập cho trẻ có thói quen đi tiêu vào giờ nhất định mỗi ngày, tốt nhất là sáng sớm.

 Khuyến khích trẻ năng vận động ngoài trời

Mẹ nên thu xếp cho trẻ có cơ hội vận động ngoài trời như dẫn trẻ đi bơi, đánh cầu, đá banh…; nhắc nhở trẻ đừng ăn rồi nằm một cách thụ động hoặc ngồi một chỗ xem tivi. Vận động thân thể giúp cho nhu động ruột hoạt động tốt, tiêu hóa thức ăn dễ, ruột thông thương, từ đó trẻ hết táo bón.

Cho trẻ dùng đa dạng các loại trái cây tươi

Đối với trẻ con, trái cây thường hấp dẫn hơn so với rau củ. Thật đáng mừng vì trái cây được xem là thuốc nhuận tràng tự nhiên. Trái cây tươi luôn là lựa chọn tốt nhất, bởi vì có nhiều vitamin so với trái cây sấy khô hoặc trái cây đóng hộp (vitamin bị mất đi do quá trình xử lý công nghiệp). Tuy nhiên, nếu không thể mua được trái cây tươi thì trái cây khô và trái cây đóng hộp cũng là giải pháp tốt cho trẻ bị táo bón.

 Hãy phát huy sáng tạo cách trình bày các loại rau củ trên đĩa sao cho bắt mắt để giúp con của bạn thích ăn rau củ hơn

Thử làm hình một mặt cười, hoặc hình một chiếc xe hơi bằng rau củ xem sao? Bạn sẽ thấy bé sẽ tự nguyện ăn rau và xem đấy là một niềm vui thay vì bị bắt buộc. Nhưng mẹ hãy thận trọng khi cho thêm sốt mayonnaise vào món rau nhé:   điều này có thể làm cho món ăn hấp dẫn hơn, nhưng quá nhiều chất béo cũng có thể tăng trình trạng táo bón hiện tại của trẻ.

Giảm bớt lượng thịt và lượng sữa hàng ngày khi con bạn bị táo bón

Thịt và các sản phẩm từ sữa có xu hướng làm cho phân cứng và trẻ khó đi đại tiên. Nhưng mẹ đừng vội loại trừ các thực phẩm này hoàn toàn trong chế độ ăn hàng ngày của trẻ, chỉ cần cắt giảm cho đến khi phân mềm đi và trẻ có thể đi cầu thoải mái.

Khuyến khích trẻ dùng sữa chua và sữa bột trẻ em có chứa probiotics

Sản phẩm có chứa probiotics (là vi khuẩn sống có lợi) để cân bằng sức khỏe của đường tiêu hóa. Sữa có probiotics mà pha thêm chút hương vị dâu sẽ hấp dẫn trẻ hơn sữa có priobitics mà thôi. Hãy thử đi, bạn sẽ thấy một sự cải tiến đáng kể các triệu chứng táo bón ở trẻ.

Cho trẻ ăn nhiều ngũ cốc nguyên cám

Điều này hơi khó thực hiện đây vì trẻ con tỏ ra không ưa thích ngũ cốc nhiều chất xơ mấy. Nhưng dù khó cũng đáng thử nếu có thể giúp trẻ bớt táo bón phải không nào? Mẹ thử pha trộn ngũ cốc nhiều chất xơ với những món trẻ ưa thích xem nào ! Chẳng hạn như pha Nestle KOKO KRUNCH với sữa bột NESTLE GẤU sẽ là một lựa chọn khá thú vị đấy. Một cách khác để mẹ tham khảo: thường thì trẻ em không thích bánh mì đen hoặc nâu (bánh mì nguyên cám) vì trông chẳng hấp dẫn chút nào. Nhưng phết thêm một chút mứt dâu, mận hoặc bơ đậu phộng, chắc bé chẳng còn mè nheo từ chối ăn đâu nhỉ?. Bơ đậu phộng và các loại đậu là nguồn cung cấp chất xơ và đạm rất tốt.