Những điều cần tránh sau khi cho con ăn

Mẹ có biết ngoài thành phần dinh dưỡng trong thực đơn món ăn, tâm lý trẻ mà những hoạt động sau bữa ăn dinh dưỡng cũng ảnh hưởng đến sự phát triển của trẻ. Mẹ hãy lưu ý những điều dưới đây để tránh cho trẻ sau khi rời khỏi bàn ăn.

Cho trẻ ăn hoa quả tráng miệng

Hầu như chúng ta đều có thói quen sử dụng hoa quả tráng miệng sau bữa ăn, đặc biệt là trẻ nhỏ. Đây là một thói quen sai lầm. Ăn hoa quả ngay lập tức sau bữa ăn có thể ảnh hưởng đến chức năng tiêu hóa. Mẹ nên cho trẻ ăn hoa quả khi mà trẻ đói chứ không phải lúc trẻ đã no căng bụng.
Hoa quả vào ruột sẽ sản sinh ra axit. Các axit này sẽ làm hỏng các chất dinh dưỡng có trong thức ăn mà bé cung cấp trước đó đồng thời gây ra đầy bụng, rối loạn tiêu hoá cho trẻ.
Lời khuyên hợp lý nhất giành cho mẹ, đó là cho trẻ ăn hoa quả vào bữa chiều hoặc 30 phút trước khi mẹ dự định cho bé ăn bất cứ thứ gì. Tuy nhiên, nhiều loại hoa quả như hồng, dứa…lại không được cho bé ăn khi dạ dày rỗng.

nhung dieu can tranh sau khi cho con an

Không nên cho bé ăn hoa quả ngay sau bữa ăn.

Uống nước sau bữa ăn

Khi bé dùng bữa xong bạn có thể cho trẻ uống một chút nước để tráng miệng. Tuy nhiên, tuyệt đối mẹ không nên cho bé uống quá nhiều nước sau bữa ăn. Nước sẽ làm loãng dịch dạ dày của trẻ sau bữa ăn, khiến thức ăn không có thời gian tiêu hóa trong dạ dày mà trôi thẳng vào ruột non, làm suy yếu hệ tiêu hóa.
Một lưu ý nữa, nếu mẹ cho bé uống nước lạnh sau bữa ăn, thay đổi nhiệt độ sẽ làm các mạch máu trong dạ dày co lại đột ngột, dẫn đến rối loạn tiêu hóa dạ dày, và thậm chí gây ra chứng khó tiêu hoặc các rối loạn khác.
Hậu quả còn tệ hơn khi mà mẹ cho bé uống nước ngọt sau bữa ăn. Khí carbon dioxide có trong nước ngọt có ga sẽ làm tăng áp lực trong dạ dày bé, dẫn đến giãn dạ dày cấp tính.

Tắm cho bé ngay sau khi ăn

Tắm sau khi bé vừa ăn no sẽ làm các mạch máu trên bề mặt da bị kích thích, khiến chúng lưu thông trên bề mặt da nhiều hơn. Trong khi đó, máu cung cấp tới hệ tiêu hóa của trẻ lại bị giảm, ảnh hưởng tới chức năng tiêu hóa, gây chứng khó tiêu cho con.

Cho con đi bộ, chạy nhảy sau bữa ăn

Đi bộ, tập thể dục hay cho phép con làm những hoạt động nặng nhọc hay chạy nhảy ngay sau khi ăn sẽ ảnh hưởng đến sức khỏe, hệ tiêu hóa và quá trình hấp thụ thức ăn dinh dưỡng của bé. Thực phẩm đang đọng lại trong dạ dày non nớt của bé nếu bị xóc mạnh sẽ gây ra đau bụng, khó tiêu.

Ép con đi ngủ ngay sau bữa ăn

Sau bữa ăn tối, nhiều bà mẹ muốn con nhanh nhanh chóng chóng đi ngủ để còn thời gian dọn dẹp và làm việc. Tuy nhiên, nếu giấc ngủ ập đến ngay lập tưc sau bữa ăn, nó sẽ làm chậm nhu động ruột, giảm tiết dịch tiêu hóa và khiến thực phẩm bé vừa ăn trong dạ dày có thể không được tiêu hóa hoàn toàn. Mặt khác, tình trạng ứ đọng thức ăn trong dạ dày còn kích thích não gây ra các hiện tượng ác mộng, mất ngủ hay ngủ không yên giấc ở trẻ.