Những lầm tưởng về tàn nhang

Sự xuất hiện của tàn nhang báo hiệu cho sự tác động của ánh nắng mặt trời hay tính di truyền. Tàn nhang gồm có 2 loại cơ bản là chấm tàn nhang và nốt ruồi son. Nhưng chúng ta rất hay lầm tưởng trị nám và tàn nhang với những điều sau đây:

Nhầm nốt ruồi son ác tính và tàn nhang

Nốt ruồi son ác tính là bệnh hiếm xảy ra thường ở trên mặt người già có tiền sử tiếp xúc với ánh nắng nhiều. Sau nhiều năm, nếu không điều trị bệnh này có thể diễn tiến thành ung thư da ác tính.

Nhầm tàn nhang với melanon

Melanom là dạng ung thư da rất nguy hiểm có thể xuất hiện ở những người trẻ và có hay không tiếp xúc với ánh nắng mặt trời. Khoảng 40-50% melanom phát triển từ nốt ruồi. Tuy nhiên, so với tàn nhang thì melanom có khuynh hướng lớn hơn, đen hơn và không có hình dạng màu sắc nhất định như một tàn nhang bình thường.

Lột tẩy da sẽ khiến tàn nhang mất đi

Lột tẩy da bằng mặt nạ trị nám chỉ là bước tẩy tế bào chết trên bề mặt chứ không thể tác động sâu vào các lớp biểu bì bên trong để hấp thụ, loại bỏ các đốm tàn nhang một cách triệt để.

Đắp mặt nạ trong thời gian dài sẽ làm tàn nhang biến mất

Các loại mặt nạ trị bệnh tàn nhang, các cách trị tàn nhang bằng phương pháp tự nhiên chỉ có tác dụng ngăn ngừa và làm chậm quá trình hình thành của các đốm tàn nhang trên da, chú không có tác dụng loại bỏ tàn nhang tận gốc.

Điều trị tàn nhang

Kem dưỡng trắng da – Là hợp chất chứa hydroquinon và acid kojic có thể sử dụng không cần chỉ định. Nồng độ hydroquinon cao hơn ( trên 2% ) thì cần có chỉ định. Những chất này có thể làm phai màu tàn nhang nếu dùng thích đúng cách liên tục trong nhiều tháng.

Phẫu thuật lạnh – Một nguồn sáng lạnh với nitrogen lỏng được sử dụng điều trị tàn nhang.

Laser – Nhiều loại laser đặc biệt là laser ánh sáng xanh, có thể làm sáng lên và xoá đi tàn nhang một cách an toàn và hiệu quả. Giống như phẫu thuật lạnh, đây là phương pháp đơn giản và an toàn với tỉ lệ thành công cao và nguy cơ sẹo thấp.
Tretinoin – Thỉnh thoảng dùng kết hợp với kem trắng da và kem trị nám hiệu quả, tretinoin (vitamin A acid, Retin-A) cũng có tác dụng làm tàn nhang nhạt màu nếu dùng trong thời gian dài.