Những loại đồ ăn dinh dưỡng giúp trẻ cao lớn nhanh

Cha mẹ nào ai cũng mong muốn con mình cao lớn khoẻ mạnh có một thân hình cân đối và một chiều cao lý tưởng, họ tìm mọi cách miễn làm sao cho con cao là được. Vậy thì chiều cao do cái gì quyết định? Chiều cao phụ thuộc vào rất nhiều yếu tố: yếu tố di truyền, dinh dưỡng, môi trường sống, tình trạng bệnh tật và vấn đề luyện tập thể dục thể thao. Đã có nhiều công trình nghiên cứu chứng minh dinh dưỡng có vai trò rất quan trọng với sự phát triển chiều cao của trẻ.

Các nguồn dưỡng chất cần thiết (đặc biệt là các vi chất) từ các nhóm thực phẩm không thể thiếu trong bữa ăn hàng ngày của bé. Sau đây là một số nhóm thực phẩm giúp thúc đẩy sự phát triển của bé

Nhóm thực phẩm ngũ cốc :

Yến mạch: Trong lúa mạch hàm chứa 13% chất xơ, giúp cho hệ tiêu hóa của trẻ tốt hơn.

Gạo tẻ: Gạo tẻ được ví như mẹ ruột, đây cũng là loại thức ăn dinh dưỡng và ngũ cốc chính trong bữa ăn của người Việt, vì vậy khi chuyển sang chế độ ăn dặm trẻ bắt đầu làm quen với hạt cơm tẻ.

Đậu nành: hàm lượng protein trong đậu nành rất lớn sẽ hỗ trợ cho hệ tiêu hóa của trẻ.

Ngô: Giống như gạo tẻ, ngô cũng là một loại ngũ cốc chính và chứa hàm lượng tinh bột lớn, đại lượng lecithin, axit lenoleic, sitosterod, vitamin E hỗ trợ chuyển hóa và thúc đẩy quá trình phát triển của trẻ.

tre cao lon

Dinh dưỡng đầy đủ giúp trẻ cao lớn hơn

 

Nhóm thực phẩm từ thực vật, các loại rau xanh, củ quả :

Xoài chứa hầu hết các loại vitamin như A, C, E và K cũng như nhiều chất dinh dưỡng khác như chất xơ, magiê và kali. Chính vì vậy, xoài là một loại quả tuyệt vời để đưa vào chế độ ăn dặm của bé. Nếu bé  biết cầm  ăn,  mẹ có thể cắt xoài chín thành những miếng nhỏ cho bé.

Cải bó xôi : Được coi là loại rau giàu dưỡng chất bậc nhật với hàm lượng vitamin áp đảo trong danh sách các loại rau củ quả. Với hàm lượng canxi và magie bổ sung dinh dưỡng giúp hệ xương của bé phát triển tôt, Sắt và Kali bổ trợ cho sự phát triển của não bộ, tuần hoàn máy của trẻ cùng hàm lượng vitamin A giúp trẻ tăng cường thị lực,… thì trẻ ăn cải bó xôi còn giúp nhuận tràng, tránh viêm đường tiết niệu, và không lo đau bụng giun.

Như vậy, để trẻ lớn lên khỏe mạnh thông minh, các bà mẹ không chỉ quan tâm đến cân nặng của trẻ mà còn phải quan tâm đến chiều cao, vì chiều cao chỉ có từng giai đoạn để trẻ phát triển, nếu bỏ qua sẽ không thể lấy lại được. Trên đây chỉ là một số các nhóm và loại thực phẩm tốt cho bé, các mẹ nên đa dạng chế độ dinh dưỡng cho bé để quá trình phát triển của bé được hoàn thiện mọi mặt .