Những thực phẩm nên tránh cho bé đau bụng ăn

Trẻ bị đau bụng bởi rất nhiều yếu tố gây ra, tuy nhiên đa phần là do các nguyên nhân đơn giản như ăn quá nhiều, đầy hơi, uống quá nhiều nước có ga, khó tiêu, bón… Một số nguyên nhân phức tạp hơn như viêm dạ dày ruột, đau ruột thừa… Đối với những cơn đau bụng không nguy hiểm, chúng thường kéo dài không quá 2 tiếng. Nếu do viêm dạ dày ruột, sau cơn đau sẽ xuất hiện nôn ói và khiến cho bé bị tiêu chảy. Và nếu do các nguyên nhân nghiêm trọng hơn, cơn đau sẽ kéo dài và biểu hiện nặng nề hơn như bé không di chuyển được, không thể nằm thẳng người.

Những loại thực phẩm nhiều chất béo có thể khiến ruột co thắt nhiều hơn bình thường, vốn có thể gây đau quặn bụng. Người bị đau bụng nên tránh dùng hoặc ăn chất béo bão hòa có nguồn gốc động vật, thay vào đó nên sử dụng các sản phẩm chứa chất béo không bão hòa dạng đơn thể (chẳng hạn như dầu ô liu) hoặc chất béo không bão hòa dạng đa thể (như dầu hạt hướng dương) trong chế độ ăn. Các loại thực phẩm cần tránh đối với người bị đau bụng là thịt chế biến (chẳng hạn như xúc xích, pa tê), các loại quà vặt nhiều chất béo (bánh quy, thực phẩm dạng hạt) và mayonnaise.

Các sản phẩm như sữa non cho trẻ sơ sinh và phô mai là thực phẩm cần tránh khi bị đau bụng. Hơn một nửa dân số thế giới khi sinh ra đã thiếu loại enzyme lactase cần thiết để phân giải đường lactose (một thành phần luôn có trong sữa). Cho dù cơ thể bạn có sẵn lactase thì sự nhiễm khuẩn cũng có thể ảnh hưởng đến loại enzyme này. Điều đó khiến cho khả năng tiêu hóa lactose của cơ thể bạn mất đi tạm thời hoặc vĩnh viễn.

Đối với việc bé bị đau bụng tái diễn nhiều lần thì nguyên nhân hay gặp nhất là do căng thẳng và lo âu. Có khoảng 10% trẻ em bị đau bụng tái đi tái lại là do stress. Các căng thẳng mà bé hay gặp cũng rất “trẻ con” như bị ép ăn quá nhiều, sắp đến các kỳ thi cử… Các cơn đau do stress thường ở ngay rốn hoặc quanh rốn, thường đau nhẹ nhưng là đau thật sự. Hãy đến ngay bác sĩ khi con bạn vẫn cứ bị đau tái diễn.

Các loại trái cây thuộc họ cam chanh và sản phẩm làm từ cà chua có khả năng làm axit trào ngược. Vì thực chất cà chua cũng là loại quả chứa rất nhiều axit. Nguyên tắc này cũng áp dụng với nước trái cây chiết xuất từ cam, chanh. Tuy nhiên, thay vào đó bạn vẫn có thể uống nước táo. Cà ri và các loại thực phẩm cay khác làm gia tăng hoạt động trong ruột lên mức cao hơn bình thường. Điều này làm tăng rủi ro bị các triệu chứng như tiêu chảy và đau quặn bụng.

Rau là một thực phẩm tốt đối với người bình thường nhưng bạn có thể bị đau quặn bụng vì chứng đầy hơi do bông cải xanh, cải bắp và củ hành gây ra. Trẻ lười ăn rất nhạy cảm với những sự thay đổi và những việc diễn ra xung quanh như thay đổi trường học, nơi ở, lo lắng bài thi, hay có thể là sợ bị phát hiện một bí mật hay sai phạm nào đó. Đối với trẻ bị đau bụng tái diễn thì càng nhạy cảm hơn. Vì vậy, bạn hãy trò chuyện tìm hiểu nguyên nhân làm trẻ lo âu, giải thích và giúp trẻ chấp nhận sự kiện đó.