Tăng cường sự phát triển của bé từ Vitamin A

Vitamin A đóng vai trò quan trọng cho sự phát triển cơ thể trẻ ngay từ khi trẻ nằm trong bụng mẹ. Nó tác động trực tiếp tới hệ thống miễn dịch cũng như sự sinh trưởng của trẻ. Bởi vậy mẹ cần có chế độ cung cấp đầy đủ vitamin A cho trẻ để tăng sức đề kháng cho bé khi bé vừa chào đời nhé.

 

Vai trò vitamin A và sức khỏe trẻ em:
Vitamin A là một vi chất dinh dưỡng quan trọng, cần thiết cho sự tăng trưởng của cơ thể, phòng chống bệnh khô mắt do thiếu vitamin A, bảo vệ sự toàn vẹn của da và niêm mạc, giác mạc mắt, làm tăng khả năng đề kháng của cơ thể đối với bệnh nhiễm trùng. Thiếu vitamin A làm cho trẻ chậm lớn, trẻ dễ bị nhiễm trùng nặng ở đường hô hấp và tiêu hóa, trẻ suy dinh dưỡng, tăng nguy cơ tử vong. Thiếu vitamin A nặng sẽ gây ra bệnh khô mắt, nếu không điều trị kịp thời sẽ dẫn đến hậu quả mù vĩnh viễn.
anh-bo-sung-T13-81109
Tăng cường phát triển cho bé từ vitamin a
Trẻ em dưới 3 tuổi rất cần vitamin A để tăng trưởng. Nếu trẻ không được bú sữa mẹ, hoặc bà mẹ cho con bú bị thiếu dinh dưỡng làm sữa mẹ thiếu vitamin A, chế độ ăn của trẻ thiếu thịt, cá, gan, trứng, rau xanh, chất béo…, trẻ mắc các bệnh viêm hô hấp, tiêu chảy, sởi, nhiễm giun sán … là nguyên nhân làm trẻ nhỏ dễ bị thiếu vitamin A.
Bổ sung vitamin A liều cao là một trong những giải pháp hiệu quả nhằm phòng chống thiếu vitamin A ở trẻ em. Mỗi liều dự phòng có thể bảo vệ trẻ trong thời gian 4 đến 6 tháng.
Các nguồn vitamin A khác gồm trứng, rau bina, súp lơ xanh, bí đỏ, dưa hấu và quả mơ. Mơ khô là một món ăn vặt cho bé vì nó cũng nhiều sắt. Tuy nhiên, cần đề phòng nguy cơ hóc nghẹn ở bé cũng như việc dùng lưu huỳnh trong sấy và bảo quản nho khô, làm mơ sậm màu và có hương vị ngon.
Cũng có vai trò quan trọng không kém vitamin A, vitamin C cũng rất quan trọng cho sức khỏe bé, nếu thiếu lượng vitamin C thì cơ thể trẻ sẽ bị thiếu nước, dẫn đến trẻ bị táo bón. Các mẹ nên bổ xung đồng thời các loại vitamin để bé có thể phát triển toàn diện nhất.