VÌ SAO TRẺ NHỎ LƯỜI ẲN? TRẺ LƯỜI ẲN CHA MẸ PHẢI LÀM GÌ ?

trẻ lười ăn, bé lười ăn là dễ khiến trẻ nhỏ chậm phát triển, còi xương và kém thông minh. Nhưng đôi khi ba cha mẹ không hiểu hết về lí do gây ra tình trạng trẻ lười ăn nên ba mẹ thường lúng túng trong việc cải thiện tình hình này.

Vì sao tre luoi an ? Tại sao bé yêu lười ăn ?
trẻ lười ăn do thói quen ăn uống không tốt của trẻ
Những thói quen này thường là do ba cha mẹ vô tình tạo ra cho trẻ nhỏ. Nhất là trong giai đoạn trẻ học tập ăn dăm, là khoảng thời gian trẻ luyện tập để phát triển thị giác và khả năng nhai. Nhưng nếu ba mẹ chủ quan trong giai đoạn này có thể tạo cho bé thói quen nhai nuốt chậm chạm, ngậm thức ăn trong miệng. Bé yêu chỉ thích tiếp nhận thực phẩm “lỏng”, ngại nhai các loại đồ ăn như rau xanh, trái cây, thịt băm …

trẻ nhỏ lười ăn do trẻ không tập trung ăn uống
Khi bắt đầu biết ăn, trẻ rất thích ăn kẹo ngọt và socola. Nếu ba má cho bé ăn tùy tiện sẽ dẫn tới tình trạng trẻ “lửng dạ” và không hứng thú với bữa ăn chính nữa. Một điểm khiến trẻ không hứng thú nữa là bé thường vừa ăn vừa chơi hoặc vừa ăn vừa xem tivi. Chính những hoạt động ngoài lệ này đã gây phân tán sự tập trung ăn uống của trẻ, tác động xấu tới cảm giác ngon miệng. Hình thành tình tạng trẻ lười ăn qua thời gian.

Giờ ăn “tùy hứng” dẫn tới trẻ lười ăn
trẻ có thể ăn bất kỳ lúc nào là một thói quen không tốt. Trẻ không phân biệt rõ được cảm giác no, đói mà bé chỉ ăn khi thấy thích. Điều này làm cho mỗi bữa trẻ nhỏ ăn không nhiều và cũng không thực sự thấy ngon.
trẻ lười ăn vì mẹ chiều trẻ chỉ cho bé ăn những gì bé yêu thích
Ba cha mẹ chỉ cho bé yêu ăn những món trẻ khoái khẩu. Vì cho rằng ăn những món trẻ thích trẻ sẽ ăn nhiều hơn. Song đây là một thói quen không tốt vì nó khiến trẻ không thể hấp thụ đầy đủ dinh dưỡng, cũng như bỏ qua những món ăn ngon có thể bé yêu thích. Và đặc biệt là bé yêu rất nhanh chán món ăn “khoái khẩu” của chính mình, dẫn đến bé yêu lười ăn ngay cả với những món khoái khẩu ấy

Không khí ăn uống thoải mái và ấm áp bị bỏ qua
Một điểm rất quan trọng đó là nhiều ba mẹ thường không chú ý tới không khí ăn uống. Khi trẻ không ăn các má thường thiếu kiên nhẫn mà nổi nóng hoặc tức giận, khiến không khi ăn uống căng thẳng. Dần dần trẻ sẽ rất sợ ăn uống. Và một điều mà nhiều ba mẹ bỏ qua đó là không khí gia đình trong bữa ăn vì ba cha mẹ thường cho bé yêu ăn riêng, trước hoặc sau bữa ăn của cả nhà. Ba cha mẹ không biết rằng nếu ăn cùng với các thành viên khác, trẻ nhỏ sẽ ăn ngon hơn và nhiều hơn so với khi ăn một mình.

Tình trạng bệnh lý khiến trẻ lười ăn


Một nhóm nguyên nhân khác dẫn tới tình trạng trẻ lười ăn đó chính là do trẻ không khỏe trong người. Cũng giống như người lớn, khi trẻ không khỏe, trẻ nhỏ cũng chán ăn. Trẻ nhỏ có thể gặp khó khăn trong việc nhai nuốt do mọc răng, đau họng… khiến bé yêu chán ăn. Tình trạng này kéo dài làm cho trẻ không hứng thú với việc ăn uống.
trẻ lười ăn do bị rối loạn tiêu hóa
trẻ có thể lười ăn do hệ tiêu hóa của trẻ hoạt động không bình thường. Trẻ nhỏ có cảm giác buồn nôn, đau bụng, nặng hơn là tiêu chảy, táo bón, những biểu hiện này đều khiến trẻ có cảm giác không muốn ăn. Nguyên nhân có thể là đường ruột của trẻ bị loạn khuẩn, rối loạn sự co bóp hoặc tiết dịch trong dạ dày và ruột.

trẻ bị nhiễm khuẩn
Khi trẻ nhỏ bị virus hoặc vi khuẩn xâm nhập, gây viêm nhiễm một số cơ quan như tai, mũi, họng, mắt, đường tiêu hóa khiến trẻ nhỏ bị ho, sốt và khó chịu. Trẻ nhỏ không muốn ăn và ăn rất hiếm khi.

Tất cả các tình trạng bệnh lý kéo dài đều hình thành ở trẻ một thói quen ăn ít hơn và không hứng thú với việc ăn uống. Các cơ chế sản sinh dịch và enzyme cũng vì thế mà lười hoạt động hơn, góp phần vào tình trạng trẻ lười ăn.

trẻ nhỏ lười ăn má phải làm gì ?
Trước hết cha mẹ nên tìm hiểu ra nguyên nhân chính làm cho trẻ lười ăn. Mặt khác cha mẹ cần xây dựng lại chế độ ăn khoa học và thích hợp với trẻ nhỏ. Đưa trẻ đi khám y sĩ để chữa trị nếu như trẻ nhỏ gặp các vấn đề về tiêu hoá, lí do chính gây biếng ăn, lười ăn ở trẻ nhỏ. Sau đó mẹ hãy tự lên thực đơn tuần các món ăn với sự thay đổi, mới mẻ cho bé.

Khi bé yêu không muốn ăn mẹ không nên ép hay cố nhồi nhét cho trẻ. Hành động đó chỉ khiến trẻ nhỏ phát hoảng và nôn ói đồ ăn ra ngoài. Tạo cho trẻ thói quen ăn vui vẻ lý thú, bàn ăn phong phú những món ăn được trưng bày ngộ nghĩnh sẽ tạo hứng thú cho trẻ ăn ngay ấy mà! Cha mẹ và bé hãy cùng viết lên “nhật ký mum mum” để bé yêu háo hức hơn cho các bữa tiếp theo và nhìn lại mỗi bữa bé yêu ăn mấy bát cơm, mấy chén canh, có sự tiến bộ rõ rệt như thế nào nhé!

Add a Comment

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *